Tian Provençal (Gratin rau củ mùa hè)

Tôi là người say mê sưu tầm cái mà ngày nay thường được biết đến dưới cái tên Kitchenalia ; thâm chí trước cả khi tôi bắt đầu sử dụng những món đồ lặt vặt khác nhau để tạo hình cho đồ ăn, tôi luôn luôn bị thu hút bởi một cái rây bột bụi bặm, một bộ thìa ăn, cũng như bất cứ thứ gì trông như một khay nướng bánh cũ kỹ. Đối với tôi, những món đồ nấu nướng và dụng cụ cũ hàm chứa một câu chuyện thi vị ở phía sau – tôi thường tự hỏi ai là người sở hữu trước đây, công thức họ đã dùng để nấu nướng với chúng… Đó là một phần nhỏ tạo nên lịch sử bếp núc của tôi, cũng như là một prop xinh xắn cho nghệ thuật nhiếp ảnh ẩm thực. Và trong bộ sưu tập tất cả những khay nướng bánh của tôi, có một món đồ làm từ đất nung mà tôi yêu đến từng gang tấc, đó là chiếc Tian cũ kỹ và đã qua sử dụng nhiều lần.

Tian-provençal--680x581

Lớp tráng men đã rạn và lốm đốm , và nó rõ ràng đã được nấu trực tiếp trên lửa bởi phần đáy bị đen, nhưng đó lại là một trong những dụng cụ nấu nướng tôi dùng nhiều nhất, và cũng đủ đáng yêu để có thể ngự trị ở bàn ăn sau khi lấy khỏi lò. Tian là tên một loại khay nấu ăn làm từ đất nung của tỉnh Provence miền Nam nước Pháp, một nơi chốn yêu thích của tôi và nơi gần đây tôi có ghé thăm.

Tian-provençal-680x555

… Và tên của chiếc khay nướng đất nung từ nơi này giờ được dùng làm tên cho món ăn được nấu trong nó. Đó là một công thức không chỉ dựa trên nghề làm gốm sứ địa phương, mà còn dựa trên những thứ rau củ, dầu và thảo mộc địa phương theo mùa;  tian hiện đại là một món rau củ nướng được dùng làm thức ăn kèm thịt và cá nướng. Nó đã từng là một món thịt hầm vào thế kỉ 18, thường không có bất cứ chất lỏng nào được thêm vào, vì vậy thịt và rau được nấu chín trong khay đất nung bởi nước tiết ra từ chính chúng; ngày nay món này chủ yếu được nấu với rau, đôi khi cả với phô mai hoặc thậm chí hoa quả nữa. Công thức Tian Provençal (gratin rau củ mùa hè) hôm nay tôi giới thiệu với các bạn chỉ dùng rau, và tất nhiên là món chay.

Do không có sẵn cà tím – nguyên liệu truyền thống cho món ăn này, tôi chỉ dùng mỗi bí đao với cà chua, hành tây và tỏi! Tôi thích dùng loại bí đao tròn (zucchini) hơn trong Tian Provençal, nó giúp tạo hình thành phẩm được đẹp hơn. Tôi cũng thêm một quả cà chua xanh vào trong món này như bạn thấy trong hình, vì vậy đừng ngần ngại dùng bất cứ rau củ mùa hè nào bạn tìm được, chỉ cần cố gắng làm món ăn nhiều màu sắc một chút là ổn.

Tôi mỉm cười trước ý nghĩ rằng một công thức truyền thống đến vậy, từng được nấu trực tiếp trên lửa hoặc trong một chiếc lò gỗ, lại có thể mang vóc dáng của thế kỷ 21 nhờ được nấu trong một chiếc lò vi sóng, dù là lò trong một lò vi sóng. Món tian được nấu ở 190C trong một giờ, đó là thời gian và nhiệt độ chính xác cho chiếc lò nướng gia đình cỡ lớn của tôi.

Công thức món Glatin rau củ mùa hè: http://ilovecookbooks.vn/tian-provencal-gratin-rau-cu-mua-he-2/

PicMonkey-Collage-680x680

Món tian được nấu khéo léo với rau củ mềm mượt, tan trong miệng, tất cả tắm trong nước dùng hương tỏi và dầu oliu… nếu đang ăn kiêng, ta có thể thưởng thức chúng với thịt gà nướng, nhưng món ăn này thực sự tuyệt vời khi được dùng làm món chính kèm theo bánh mì giòn tan và phô mai. Những nhánh thảo mộc được thêm vào mang lại hương vị tinh tế cho toàn bộ món ăn và có thể bỏ ra trước khi dùng. Món ăn vùng Provence kiểu này thường được dùng ở nhiệt độ phòng chứ không phải ngay khi còn nóng bỏng lúc mới lấy ra khỏi lò, nhờ vậy hương vị của tất cả rau củ và thảo mộc sẽ đậm sắc hơn. Tôi hi vọng bạn sẽ thử công thức này mùa hè tới, nó là cách hoàn hảo để tận dụng bất cứ phần cà chua và bí đao nào mà bạn đang dư thừa!

Nguồn: http://www.lavenderandlovage.com

Biên dịch: Vân Anh

931 Lượt xem 1 lượt xem trong ngày
Share on Google+0Pin on Pinterest0Share on LinkedIn0Share on Facebook0