SEMLOR – BÁNH MỲ KEM KIỂU THỤY ĐIỂN

Tuần trước, gia đình tôi có vài người bạn Thụy Điển ghé qua uống trà và tôi có chuẩn bị sẵn vài chiếc bánh mỳ kem (cream bun) để đãi bạn. Một trong số họ ngay lập tức hỏi: “Có phải semlor không?”.  Và tôi cũng đáp lại bằng một dấu hỏi lớn: “Semlor là gì vậy?”

Trước hết thì, semlor là số nhiều của semla. Semla là một loại bánh mỳ kem kiểu Thụy Điển (mang hơi hướng của bánh mỳ kem xứ Scotland, khác biệt ở chỗ semlor có dùng bạch đậu khấu), với phần nhân kiểu marzipan, kem tươi đánh bông và được phủ đường xay phía trên.

3

Tôi có tìm hiểu đôi chút về những chiếc bánh mỳ kem truyền thống, lấp lánh sắc màu lịch sử này của Thụy Điển. Đức vua Adolf Fredrik của Thụy Điển đã qua đời năm 1771 sau khi ăn hết 14 chiếc semlor thơm ngon được nhúng trong sữa ấm (một cách thưởng thức semlor theo truyền thống). Chúng cũng là món bánh yêu thích của người dân Thụy Điển, bởi giờ đây chúng không chỉ xuất hiện vào ngày Shrove Tuesday (ngày trước Mùa chay) , tên khác là fettisdag, mà thi thoảng còn có bán ở các tiệm bánh trước Giáng Sinh và có mặt xuyên suốt Lent (Mùa chay – một dịp lễ tôn giáo trang trọng của nhiều hệ phái Kito giáo)

Tôi gọi điện cho mẹ của một người bạn Thụy Điển để xin vài lời khuyên hữu ích về phần nhân bởi tôi chưa bao giờ nếm thử semla cả. Dù tôi không phải fan của marzipan, bà đã trấn an rằng bản thân bà cũng không thích nó, song sốt hạnh nhân tự làm thật sự rất thơm ngon. Bà khuyên tôi nên dùng hạnh nhân xay thô (tiếng Anh là ground almond meal, không dùng bột hạnh nhân –almond flour- vì nó quá mịn), một lòng trắng trứng và đường xay để làm nhân. Tôi may mắn có một người bạn nuôi gà, vì vậy khi tôi biết rằng mình cần dùng lòng trắng trứng sống, tôi ghé qua chỗ người bạn này để nhặt vài quả trứng ngay từ trong ổ. Trừ khi bạn tìm được trứng gà tươi như thế này, tôi sẽ không khuyến khích việc sử dụng trứng sống. Bạn có thể dùng công thức nhân không có trứng (gồm marzipan, ruột bánh, sữa, kem tươi)

4

Phần sốt hạnh nhân của tôi hơi nặng một chút, vì vậy lần tới tôi sẽ cải biến một chút bằng cách đánh lòng trắng trứng và sau đó thêm hạnh nhân xay cùng đường, đó chính là cách làm trong công thức tôi diễn giải dưới đây.

Dù semlor hoàn toàn có thể ăn không, như tôi đã đề cập ở trên, bạn có thể thưởng thức bằng cách nhúng bánh trong sữa ấm; chồng tôi có thử cách này và cho rằng hương vị không tệ. Tôi không thể nói rằng bánh mỳ kem nhão mang dáng dấp của một món ngọt lý tưởng đối với tôi, vì vậy phần hồn Anh Quốc trong tôi sẽ tiếp tục thưởng thức chúng mà không nhúng sữa, bởi chỉ vậy thôi đã tuyệt lắm rồi. Dĩ nhiên đây chỉ là một vấn đề về mặt văn hóa; tôi không nghĩ có gì sai trong việc nhúng semlor trong sữa ấm cả, chỉ là tôi lựa chọn cách thưởng thức khác mà thôi.

Công thức Semlor bạn có thể xem tại đây

Nguồn: http://christinascucina.com/

Biên dịch: Vân Anh

2071 Lượt xem 89 lượt xem trong ngày
Share on Google+0Pin on Pinterest0Share on LinkedIn0Share on Facebook0
Tag