Recipes
SEMLOR – BÁNH MỲ KEM KIỂU THỤY ĐIỂN
Semlor là một loại bánh mỳ kem kiểu Thụy Điển (mang hơi hướng của bánh mỳ kem xứ Scotland, khác biệt ở chỗ semlor có dùng bạch đậu khấu), với phần nhân kiểu marzipan, kem tươi đánh bông và được phủ đường xay phía trên.
Chuẩn bị

Cho thành phẩm 15-18 bánh tùy kích cỡ

Nguyên liệu

Phần bánh:

  • 2 thìa cà phê men khô
  • 1/2 cup (4 oz) nước âm ấm
  • 1/3 cup (2.5 oz) + 1/2 thìa cà phê đường (hai phần khác nhau)
  • 1/2 cup (4 oz) sữa ấm
  • 1/3 cup (2.5 oz) bơ đun chảy
  • 1 thìa cà phê muối
  • 1 trứng đánh tan nhẹ
  • 1 thìa cà phê cardamom
  • 4 cup (20 oz) bột mỳ đa dụng hoặc bột bánh mỳ (bạn có thể dùng một lượng bột nhiều hơn nếu thấy cần thiết)

Lớp phủ:

  • 1 lòng đỏ trứng
  • 1 thìa canh kem tươi

Sốt hạnh nhân:

  • 1 lòng trắng trứng tươi, không khuyến khích sử dụng trứng mua từ cửa hàng (tôi dùng trứng tươi từ nhà hàng xóm và chỉ trong trường hợp này tôi mới ăn trứng sống)
  • 1/2 cup hạnh nhân xay (không vỏ)
  • 3/4 cup đường xay

Để ghép bánh, bạn cần:

  • Kem tươi đánh bông
  • Đường xay để rắc lên bánh
Cách làm

Cách làm:

Phần vỏ bánh:

  1. Cho nước ấm, men và ½ thìa cà phê đường vào máy trộn hoặc máy làm bánh mì. Để yên hỗn hợp trong vòng vài phút cho đến khi men bắt đầu được kích hoạt. Trộn sữa, bơ đun chảy và trứng đánh tan với nhau, sau đó cho vào hỗn hợp men ở trên.
  2. Thêm cardamon, bột, ⅓ cup (2.5 oz) đường và muối vào và bật máy trộn/máy làm bánh mỳ (chọn chế độ nhào bột-dough setting đối với máy trộn và dùng đầu móc cho bột nhào đối với máy làm bánh mỳ). Trộn và nhào bột bằng tay nếu bạn không dùng máy.
  3. Để chế độ nhào bột thao tác khối bột nếu dùng máy trộn/dùng tay để nhào bột. Khi hỗn hợp đã đạt, đậy kín hỗn hợp bột lại và để bột trên quầy để lên men cho đến khi hỗn hợp nở to gấp đôi
  4. Sau khi bột đã nở, ấn bột xuống và để bột nghỉ trong năm phút. Cắt ra các mẩu bột nhỏ và nặn thành các viên tròn (khoảng 15 đến 18 viên), sau đó đặt lên một tấm nướng cookie(hoặc tấm nướng silicon) có quét dầu ở trên.

Lưu ý không nên xếp bánh quá gần nhau; bạn có thể cân các viên bột để chúng có cùng trọng lượng, song thao tác này thực sự không cần thiết.

Cho khay nướng vào lò (không bật lò) để bột nở lần hai trong khoảng nửa tiếng nữa hoặc cho đến khi bột nở gấp đôi. (Tôi đặt một cốc nướng nóng vào lò để hơi nước giúp bánh không hình thành lớp vỏ cứng)

  1. Khi bột đã nở gấp đôi, lấy bánh khỏi lò và quét hỗn hợp trứng lên trên (chỉ cần trộn trứng, kem tươi với nhau sau đó nhẹ nhàng phết hỗn hợp lên bột)
  2. Làm nóng lò đến 350º F (175ºC) sau đó nướng bánh trong khoảng 20 phút hoặc cho đến khi bánh chuyển màu nâu vàng. Trong khi bánh được nướng, ta sẽ chuẩn bị sốt hạnh nhân.

Phần nhân bánh:

  1. Đánh bông lòng trắng trứng đên khi tạo chóp mềm, sau đó dùng kỹ thuật fold để trộn hạnh nhân xay và đường xay vào lòng trắng trứng. Đậy kín lại và để sang một bên.
  2. Lấy bánh đã nướng xong ra khỏi khay và đặt lên giá để nguội.
  3. Khi semlor đã nguội hoàn toàn, đánh bông kem tươi và bắt đầu ráp bánh.
  4. Cắt đỉnh trên của mỗi chiếc bánh, đưa dao xuống dưới vào tâm bánh để tạo khoảng trống cho phần nhân bánh. Sau đó, cho một thìa cà phê, hoặc hơn, sốt hạnh nhân vào.
  5. Sau đó, phết kem tươi đánh bông lên phía trên.
  6. Đặt nắp bánh lên phía trên kem tươi và sau đó phủ đường xay lên phía trên. Lặp lại thao tác ráp bánh với phần semlor còn lại.

Nguồn: http://christinascucina.com/

Biên dịch: Vân Anh

973 Lượt xem 1 lượt xem trong ngày
Share on Google+0Pin on Pinterest2Share on LinkedIn0Share on Facebook0
Tag