“Những mùa Wagashi” của Phương Nguyễn

Phương Nguyễn là người làm bánh lâu năm. Nhắc đến Phương Nguyễn, có lẽ cái riêng nhất, hấp dẫn nhất ở chị là tài khéo trong việc làm ra những chiếc wagashi mang tinh hoa Nhật Bản. Cuốn “Những mùa Wagashi” được viết nên từ những trải nghiệm cá nhân nhưng chắc chắn sẽ đem lại sự cộng cảm từ những trái tim yêu mến ẩm thực và văn hóa Nhật. Câu chuyện của chị với Wagashi là một câu chuyện tràn ngập niềm cảm hứng.

 DSC_7637-Edit

“Những mùa Wagashi” sắp lên kệ. Cuốn sách đầu tay như đứa con đầu lòng. Với Phương Nguyễn – một “trái tim làm bánh”, khoảng thời gian này thật nhiều cảm xúc.
 
I love Cookbook đã có cơ hội lắng nghe chị chia sẻ cuốn sách đặc biệt này. Hy vọng những chia sẻ của chính tác giả sẽ đem đến cho bạn nguồn cảm hứng mới để viết nên “Những mùa Wagashi” của riêng mình.

1) Cơ duyên nào giúp chị bén duyên với Wagahsi –đỉnh cao của nghệ thuật làm bánh Nhật trong khi Wagashi ở Việt Nam chưa được chú ý nhiều như những món bánh ngọt phương Tây?

Tình yêu với bánh trái cũng song hành với tôi rất nhiều năm. Những ngày đầu tiên tôi nghiên cứu tìm tòi với những công thức bánh của Pháp. Khởi đầu bao giờ cũng cực kì khó và nhiều điều bỡ ngỡ nhưng nhờ nó mà tôi nhanh chóng tiếp cận với bánh Nhật hơn.

Cách đây vài năm, một người bạn đi Nhật về đã mua tặng tôi một cuốn sách bánh của Nhật Bản, và may mắn thay cuốn sách đó viết về Wagashi. Tôi bắt đầu bị những chiếc bánh Wagashi xinh đẹp cuốn hút. Wagashi không chỉ đơn giản là một chiếc bánh, mà nó còn là nghệ thuật, là ẩn ý của người tạo ra nó. Mỗi người thợ sẽ mang đến một chiếc bánh có hình dáng khác nhau kể những câu chuyện khác nhau. Để tạo ra hương vị bánh không khó, nhưng để kể một câu chuyện thông qua những chiếc bánh Wagashi mới khó. Chính điểm này đã khiến tôi mê mẩn, muốn tự tay tạo ra những chiếc bánh Wagashi của riêng mình.

WAGASHI_edited4-4

 

2) Chị đã bắt đầu với hành trình chinh phục Wagashi như thế nào? Wagashi đã mang tới cho chị hạnh phúc và thành công như thế nào?

Bắt đầu từ khâu kiếm tài liệu cũng như nguyên liệu về bánh châu Âu dễ hơn nhiều so với Wagashi, nhưng nhờ kinh nghiệm và mối quan hệ từ những năm học làm bánh Pháp mà tôi đã có nhiều may mắn khi gặp được nhiều người thợ bánh giỏi để trao đổi kiến thức vậy nên chặng đường cũng bớt khó khăn hơn.

Wagashi mang đến cho tôi những thử thách để chinh phục sau mỗi lần chinh phục được một loại bánh mới thì đó là niềm vui không thể nào kể hết được. Bạn biết đó đam mê là một chặng đường dài, và khi vượt qua được những đoạn nhỏ trên con đường đó thì cảm giác ấy cực kì tuyệt vời.

 WAGASHI_edited4-71

3) Lý do chị muốn ra mắt cuốn sách “Những mùa Wagashi”?

Bạn viết sai từ Wagashi rồi kìa. Đó đấy chính là lí do mà tôi muốn ra mắt cuốn sách. Đơn giản vì nhiều người chưa biết đến, và tôi muốn đem những điều tuyệt vời ấy đến để tất cả mọi người cùng hiểu và có cái nhìn mới hoàn thiện hơn về ẩm thực bánh ngọt của Nhật Bản. Người ta từng nói đến Nhật Bản mà không thưởng thức bánh là một sự phí hoài, mà để thưởng thức được hết cái ngon, cái đẹp thì phải có những hiểu biết. Không cần biết quá nhiều, nhưng đủ là được phải không?

WAGASHI (3)

4) Chị hi vọng điều gì nhất từ cuốn “Những mùa Wagashi”?

Hi vọng mọi người đọc xong và sẽ có một cái nhìn khác về bánh ngọt Nhật Bản. Hiểu tại sao người Nhật cầu toàn cho từng chiếc bánh đến như vậy.

5) Chị muốn gửi điều gì tới độc giả “Những mùa Wagashi”?

Cũng không có gì đặc biệt cả, chỉ là hi vọng mọi người yêu thích cuốn sách. Qua cuốn sách mọi người có thể làm được những chiếc bánh nhỏ xinh cho riêng mình và những dịp lễ tết. Vì bánh Wagashi mỗi chiếc bánh là một ý nghĩa riêng mà. Nên mỗi mùa là một hương vị riêng, là một hình thái riêng, là lời gửi gắm riêng qua từng chiếc bánh, các bạn độc giả hiểu được và trân trọng nó là thành công lớn nhất của tác giả rồi :)

2402 Lượt xem 197 lượt xem trong ngày
Share on Google+0Pin on Pinterest0Share on LinkedIn0Share on Facebook0
Tag