Nên ăn gì vào mùa hè này?

Bạn thân mến,

Theo dinh dưỡng học cổ truyền,  mùa hè thuộc hành hỏa, tiết trời nóng bức dễ tốn năng lượng. Do đó trong ẩm thực , người ta thường quan tâm đến thực phẩm có cộng dụng thanh nhiệt giải độc. ILC xin giới thiệu với các bạn một số thực phẩm và món ăn thông dụng nhé.

  1. Các loại hạt
  • Đậu xanh: Có vị ngọt, tính mát có cộng dụng thanh nhiệt, giải độc, là một thực phẩm tốt cho mùa hè. Mọi người thường dùng đậu xanh để : nấu chè, nấu cháo hay ủ giá đỗ.

dxx

  • Đậu đen: Người ta thường dùng nấu chè, nấu cháo, nước đỗ đen rang.

dd

  • Hạt sen: Được coi là vị thuốc quý có vị ngọt, sáp và tính bình có tác dụng cho bệnh táo bón, ăn kém, sốt cao. Ngoài ra tâm sen có tác dụng an thần. Người ta thường nấu chè, làm mứt hoặc pha trà.

hs1

  • Bạch biển đậu: Vị ngọt, tính bình là loại thực phẩm đặc biệt tốt cho những tháng cuối mùa hạ và đầu mùa thu.

bbd2

  • Đậu phộng: Loại thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng giúp bổ tỳ, ích khí, bổ máu và nhuận tràng. Người ta thường chế biến đậu phộng rang, làm nộm, sữa đậu phộng,…

dp

  1. Các loại rau
  • Rau dền: Vị ngọt, tính mát, thanh nhiệt đặc biệt lợi đại tràng. Đây là một loại rau chứa nhiều vitamin và khoáng chất đặc biệt lysine rất cần cho quá trinh dậy thì.

rau den

  • Cần tây: Vị ngọt, tính hàn, có cộng dụng thanh nhiệt, là loại rau lý tưởng cho mùa hè cho những người bị xơ động mạch, tăng huyết áp và bệnh lý tuyến giáp.

can tay

  • Bí xanh: Vị ngọt, tính mát, loại quả bạn  không thể bỏ qua vào mùa hè. Ngoài việc nấu canh bí xanh người ta còn  rửa sạch lấy nước uống hoặc làm mứt, pha trà.

bai-thuoc-chua-benh-tu-bi-dao-2-e1465371638751

  • Lá diếp cá là loại rau có tính thanh nhiệt, giải độc . Diếp cá là sự lựa chọn tuyệt vời cho mùa hè nóng nực. Người ta thường ăn sống hoặc làm sinh tố.

d

Ngoài ra có nấm rơm vị ngọt, tính hàn có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều đạm, sinh tốt C và các axit amin cần cho cơ thể. Nấm rơm rất phù hợp với những người cao huyết áp, rối loạn lipit máu và các bệnh lý về gan – mật.

  1. Các loại củ , quả
  • Củ đậu: Vị ngọt, tính mát, giải khát và giải rượu rất tốt. Người ta thường dùng củ đậu để ăn sống, làm nộm, nấu canh, xào với thịt hoặc làm nước ép.

cd

  • Dưa chuột: Vị ngọt, tính mát bạn có thể ăn sống, trộn nộm, làm dưa góp hoặc muối dưa.

dua

  • Đậu đỗ: Đây là một trong những món rau hay gặp trên bàn ăn vào mùa hè. Đậu có nhiều vitamin và chất khoáng giúp bổ tì, thanh nhiệt, giải độc và an dưỡng tinh thần.

do

  • Cà rốt: cà rốt có khả năng tăng hệ miễn dịch, kháng khuẩn và giải độc ngoài ra rất tốt cho mắt và hệ tiêu hóa. Rất thích hợp cho người bị cao huyết áp, viêm thận, tiểu đường, táo bón mãn tính,.. . Nên uống 1 cốc nước ép cà rốt mỗi ngày nhé.

cr

  • Mướp đắng : Vị đắng, tính hàn, có cộng dụng thanh nhiệt, giải độc. Mướp đắng có sẵn vào mùa hè. Người ta thường sử dụng mướp đắng dưới dạng ăn sống, luộc, xào, nấu canh, phơi khô hãm nước uống thay trà.

4ce935e50e6f9a1aeb8b709893733f51

  1. Các loại trái cây
  • Dâu ta: Vị ngọt, tính mát và có cộng dụng thanh nhiệt , nhuận tràng và giải khát. Bạn có thể dùng dâu làm siroup hoặc làm mứt.

dt

  • Mía: Vị ngọt, tính hàn có công dụng giải nhiệt. Một cốc nước mía có thể giúp bạn phòng các bệnh như: khô miệng, sốt cao mất nước hoặc táo bọn.

mia1

  • Lê: Vị ngọt, tính mát có cộng dụng thanh nhiệt. Quả lê cung cấp nhiều chất xơ giúp cho quá trình tiêu hóa.

le

Mách bạn một bài thuốc trị ho nhé: 1kg lê và 1 thìa mật ong.

Để cả quả hoặc thái miếng nhỏ cho vào bát con và đổ mật ong. Sau đó cho bát lê vào hấp cách thủy 35-45 phút cho lê chín mềm.

Cách sử dụng: 2 lần/ngày , 1 thìa/lần đảm bảm hết ho mà không cần thuốc.

  • Dưa hấu: Vị ngọt, tính lạnh có cộng dụng thanh nhiệt, giải khát. Đặc biệt vỏ dưa hấu bạn có thể dùng sắc uống thay trà.

dh

  • Nho: Vị chua, tính bình có cộng dụng bổ huyết, cường tráng gân cốt và giải khát hiệu quả khi trời nóng.

nho

909 Lượt xem 1 lượt xem trong ngày
Share on Google+0Pin on Pinterest0Share on LinkedIn0Share on Facebook0