LỖ VÕ BẢO LÂM – CHÀNG HOTBOY ĐAM MÊ ẨM THỰC Ý

Gặp Lâm vào một buổi chiều mùa hè Hà Nội trên tầng thương của một quán cà phê ngập nắng. Áo sơ mi trắng và “Nắng thảo mộc”trên tay, Bảo Lâm khác hẳn với những gì tôi hình dung trước đó, một Bảo Lâm rất thân thiện, cởi mở và vui tính đã chia sẽ cho tôi ít nhiều về cuộc sống của mình trong một buổi trò truyện rất ngắn

lv

Tự nhận mình là một Kim Ngưu – “một Kim Ngưu chỉ thích tận hưởng cuộc sống “

  1. Trong vô vàn những nền văn hoá và ẩm thực trên thế giới, tại sao bạn lại chọn ẩm thực Ý?

Thực ra thì niềm yêu thích với ẩm thực Ý cũng là vì mình yêu thích nền văn hoá Ý, và rồi được đặt chân đến Ý, mọi thứ đều thật lộng lẫy và đầy màu sắc, giống như một cái duyên vậy, mình bén duyên với văn hoá ý và ẩm thực Ý từ đó.

      2.  Ai là người truyền cảm hứng với công việc nấu ăn cho bạn?

Chắc là mẹ mình. Mẹ không phải là người dạy Lâm các công thức nấu ăn hay là người chỉ cho Lâm vào bếp, tuy nhiên, những bữa cơm của mẹ làm cho Lâm cảm thấy quý trọng bữa ăn gia đình, quý trọng sự khéo léo và tỉ mẩn của người đầu bếp đặt vào mỗi món ăn.

nang

3. Gần đây có một quan điểm cho rằng “Phụ nữ thì phải biết nấu ăn. Phụ nữ không biết nấu ăn đàn ông không lấy!”. Bạn nghĩ sao?

Mình nghĩ rằng mọi thứ đều cần có sự san sẻ. Cuộc sống hiện đại rất bận rộn, không nên quá đòi hỏi ở phụ nữ mà nên thong cảm cho họ,vì ngoài gia đình, phụ nữ ngày nay cũng có rất nhiều công việc ngoài xã hội rồi. Phụ nữ không biết nấu ăn cũng không sao cả, tuy nhiên, nếu biết nấu ăn, ít nhất là nấu ăn cơ bản thì cũng tốt hơn, không cần thiết phải cao siêu.

na

  1. Vì sao thích đồ ăn Ý mà  bạn lại chọn mở một nhà hàng cơm tấm?

Thực ra giữa đam mê và kinh doanh, đôi khi phải thực tế một chút. Mình là người cầu toàn và luôn suy nghĩ rất kĩ trước khi làm điều gì đó và khi nhìn thấy được tiềm năng phát triển thì mới đầu tư. Hơn nữa, mở một nhà hàng cơm tấm, cũng giống như việc đặt ra thử thách cho chính bản thân mình, đó làm mới một món ăn vốn quen thuộc, mang lại cho nó những hương vị rất khác, rất mới lạ.

      5.  Từ bỏ công việc marketing cho một khách sạn nổi tiếng, một công việc mà nhiều người mơ ước để tay ngang mở nhà hang ăn và theo đuổi niềm yêu thích với ẩm thực, có bao giờ bạn thấy hối hận?

Thường thì mình không bao giờ cảm thấy hối hận vì điều gì trong cuộc sống, tính đến thời điểm hiện tại. Chia tay công việc marketing của một khách sạn nổi tiếng, tự lập ra một food blog cũng với một vài người bạn than, mình có nhiều thời gian hơn cho niềm đam mê với ẩm thực. Cũng phải thừa nhận rằng, công việc marketing đã mang lại cho mình khá nhiều kinh nghiệm và bài học quý giá, nhưng có lẽ công việc khách sạn không phù hợp với mình cho lắm. Mình là Kim Ngưu mà, Kim Ngưu thì thích tận hưởng, thích hưởng thụ hơn (cười).

Y

  1. Phụ nữ thường hay than phiền về công việc bếp núc, bạn nghĩ sao về điều này?

Thực ra cũng nên thông cảm cho phụ nữ. Đàn ông cũng nhiều áp lực, phụ nữ như ở nước mình lại càng áp lực hơn, bạn cứ thử tưởng tượng cũng 8 tiếng đi làm, 8 tiếng trong vai một người phụ nữ đảm việc nước để trở về nhà, với con mọn với một anh chồng ngồi vắt vẻo xem TV còn bạn phải lao vào bếp nấu nướng và tiếp tục làm một người vợ đảm. Tuy nhiên, để biến công việc bếp núc không trở thành áp lực và trở thành niềm vui thì cần phải có người để san sẻ, hỗ trợ.

nang thao moc

Cuốn cookbook đầu tay của Lâm với cái tên đầy chất Ý- Lamissimo “Nắng thảo mộc” 

  1. Bạn tích luy kiến thức về ẩm thực Ý của mình như thế nào?

Ẩm thực gắn liền với văn hoá, để tìm hiểu một món ăn, một công thức, không phải lúc nào cũng có thể tìm được trên internet. Internet đôi khi cũng bị hạn chế bởi nhiều rào cản, như ngôn ngữ chẳng hạn. May mắn là mình đã từng học và biết tiếng Ý nên việc tìm hiểu về món ăn Ý cũng dễ hơn.

  1. Tự nhận mình là một người cầu toàn, khó tính trong hầu hết mọi thứ, đã bao giờ bạn bị than phiền về điều đó?

Than phiền về sự cầu toàn, kĩ tính của mình thì có lẽ là chưa. Hiện tại, sự cầu toàn ấy có lẽ mình chỉ áp dụng với chính bản than mình thôi, còn với bạn bè, đồng nghiệp hay nhân viên, mình luôn cố gắng để dung hoà mọi thứ, học cách kiên nhẫn và tìm cách khích lệ người khác để họ làm tốt hơn.

GLrsVii6gdeFdRn

Tự tay vào bếp, tự chụp lại những món ăn của chính mình dường như là hai sở thích song hành của Lâm

  1. Cuộc sống bận rộn như hiện nay, mọi người dường như chọn lựa fast food nhiều hơn. Ẩm thực Ý như Lâm yêu thích lại là “slow food”, bạn có lo ngại về điều đó?

Mình không lo lắng lắm về điều ấy, mặc dù đúng thật là hiện nay, fastfood dường như được ưa chuộng bởi hầu hết mọi người. Tuy nhiên, mình quan niệm rằng, những giá trị nguyên bản thì luôn có chỗ đứng trong cuộc sống, ẩm thực Ý hay “slow-food” cũng vậy, những tín đồ của slow-food thì lúc nào cũng có, và nếu có kiên định theo đuổi, tin rằng trong tương lai thôi, đến một ngày nào đấy, mọi người sẽ trở thành tín đồ của slow-food. Đối với mình, quan trọng nhất phải đủ đam mê và thật sự tâm huyết.

  1. Bạn tự thấy mình là người sống gấp hay sống chậm?

Mình có lẽ thiên về sống chậm hơn. Giống như mọi người đa số khi gặp mình thường nhận xét mình là một người khá điềm tĩnh, cẩn trọng và làm mọi thứ rất…từ từ. Quan trọng là phong thái mình toát ra thế nào thôi. Mình là Kim Ngưu thích hưởng thụ mà, cuộc sống mà vội vã, hấp tấp thì đâu thể cảm nhận được gì.

ZpkqRgJ9n0nBFAt

  1. Một vài dự định sắp tới của Lâm?

Dự định xa xôi thì có lẽ mình chưa dám nghĩ tới, trước mắt với mình có lẽ sẽ chỉ đầu tư thời gian và tâm sức cho nhà hang cơm Tấm thôi. Mình muốn mọi thứ thật chỉn chu và hoàn hảo. Với mình, mọi thứ luôn cần được đặt vào đó cái Tâm.

jZ82Isyn1jytZCb

Bài: Mai Hà

Nguồn: Báo du học

1303 Lượt xem 1 lượt xem trong ngày
Share on Google+0Pin on Pinterest0Share on LinkedIn0Share on Facebook0