Hungazit Nguyen – người đàn ông của bếp | 1800ForBail
Hungazit Nguyen – người đàn ông của bếp

Hungazit là cái tên quen thuộc với những ai ít nhiều quan tâm đến nghiêp bếp núc. Anh là đầu bếp, là tác giả của hai cuốn sách ẩm thực chuyên nghiệp. Cá nhân tôi gọi anh là “người đàn ông của bếp”.

 “Lửa từ trái tim

 Trước khi bước vào căn bếp chuyên nghiệp, Hungazit mưu sinh bằng nhiều nghề. Đó là những nghề lao động nặng nhọc. Dù sau này, nghề bếp so ra có phần vất vả hơn cả. Sau hai năm theo học hệ trung cấp kỹ thuật chế biến món ăn, Hungazit ước mơ làm việc trong nhà hàng lớn, nhưng cuối cùng lại bắt đầu với một quán bình dân. Áp lực từ công việc, đồng nghiệp khiến Hungazit chẳng trụ nổi một tuần. Anh nghỉ một thời gian dài để nhìn nhận chính mình. Vì “lửa từ trái tim”, Hungazit trở lại, cứng cỏi hơn, mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn.

Điều đồng nghiệp dễ nhận thấy ở Hungazit là tinh thần tự chủ cấp tiến. Khác với hình dung của mọi người về nghề bếp – 365 ngày quanh quẩn làm những điều lặp lại, Hungait tự đặt ra thách thức và không ngừng phá bỏ giới hạn. Quan niệm đầu bếp không phải là cái mắt cắt hay xóc chảo như chớp, anh học mọi thứ. Từ việc trau dồi kiến thức, luyện kĩ năng, viết sách ẩm thực, chinh phục “food photography”, tập dùng các phần mềm quản lí nguyên liệu và lên thực đơn, học tiếng anh từ chưa biết gì đến giao tiếp thuần thục… Hungazit dễ khiến người ta ngạc nhiên vì những bước đi dài.

hungazit

Hungazit  Nguyễn làm việc tại nhà hàng French Grill

Với con mắt nghề nghiệp nghiêm ngặt, anh cho rằng kỹ năng là quan trọng nhưng thái độ mới là điều quyết định.Thái độ nghiêm túc, tinh thần tận tâm và đam mê học hỏi sẽ định nghĩa một đầu bếp chuyên nghiệp.

 Khối lượng công việc khủng khiếp của nhà hàng, ca làm kéo dài từ 09 sáng đến tận 23 giờ đêm, liên tục di chuyển và di chuyển trong bếp, giấy đặt món dài hàng chuỗi có thể đánh gục bất cứ tay bếp nào. Sau 14 tiếng quay cuồng, Hungazit là một trong số ít đầu bếp biết nối dài đam mê bằng việc viết blog, chụp ảnh, làm video và du hí đó đây để mở mang kiến thức. “Tôi đi Đa Sỹ để xem cách họ làm dao truyền thống. Đi Phú Quốc hay Cát Bà để xem cách làm nước mắm. Đó là những thứ cơ bản của ẩm thực Việt. Không biết những điều đó thì không thể làm việc được” – anh chia sẻ trong một bài phỏng vấn.

– Sao anh học bếp?

– Hồi bé, Hà Nội còn nghèo. Thảng xem tivi thấy chương trình nấu ăn thì thích. Xem được tờ tạp chí nước ngoài có hình bát súp cá với ngọn thì là đẹp quá, ngon quá nên mê ngay. Có lẽ từ ám ảnh ấy mà anh theo học bếp.

Đồng nghiệp Trương Quang Dũng trong lời giới thiệu cho cuốn sách đầu tay của Hungazit từng viết: “Một đầu bếp giỏi cần có nhiều yếu tố và phẩm chất, nhưng có lẽ điều quan trong nhất trong nghề bếp không phải là ngọn lửa trên chiếc bếp mà lại chính là ngọn lửa từ trái tim”.

“Ngọn lửa từ trái tim” Hungazit đến từ đâu?

Cũng có thể là từ bát canh cá với thì là.

 

Gia tài của Chef

 Hungazit là đầu bếp. Hungazit cũng là chồng là cha của hai cậu con trai bé nhỏ. Đó là gia tài quý giá nhất với một người đàn ông. Điều thiệt thòi của một đầu bếp là anh không có thời gian gần gũi con nhiều. Anh ra khỏi nhà khi con chưa thức và về nhà khi con đã say giấc. Tuy vậy cha con anh vẫn thường xuyên vào bếp cùng nhau. Anh dạy Khánh nấu ăn. Vì đó cũng như bơi lội, như giao tiếp, là kĩ năng của cuộc sống.

Nếu bạn có ghé chân qua vài chốn thị dân sâu lắng, đặc biệt là những nơi ẩm thực phồn thịnh, đó là nơi dễ bắt gặp Hungazit nhất. Hungazit khi ấy đích thực là một “gã”. Gã mặc phông hoặc sơ mi xắn cao tay áo, cánh tay xăm hình hoa đào, rất chất. Hungazit không bao giờ quên đi giày Chelsea, đôi giày da nam, cao trên mắt cá và khoác một cái máy ảnh để nhặt nhạnh tất cả khoảnh khắc làm gã ấn tượng. Bạn thân với hắn là chiếc minsk khù khờ, đôi bạn đã cùng nhau ghi dấu chân trên bao nhiêu cung đường đất Việt. Phong thái ấy, có thể lắm, là gia tài tinh thần Hungazit có được, giúp Hungazit có những dấu ấn sắc nét trong sự nghiệp.

ha

 Hungazit là một đầu bếp, cũng là một phượt thủ.

 Hơn 9 năm trong nghề Hungazit khiến nhiều người ghen tị vì những trải nghiệm nghề nghiệp phong phú. Năm 2007, anh làm việc trên tàu của F fashion TV đi qua nhiều nơi trong khu vực, có cơ hội thưởng thức ẩm thực khắp Đông Nam Á. Năm 2009, anh trở thành giảng viên của  Hanoi Cooking Centre – một trong 25 trung tâm đào tạo ẩm thực uy tín nhất thế giới. Năm 2013 thử thách tại không gian bếp mở của nhà hàng French Grill, khách sạn J.W Marriott gọi tên Hungazit. Năm nay, một thành công mới trên bước đường sự nghiệp của anh, Hungazit đảm nhận vị trí Tổng bếp trưởng của chuỗi nhà hàng Cuon n Roll.

hungazit1

Hiện nay, Hungazit đang đảm nhận vị trí Tổng bếp trưởng của chuỗi nhà hàng Cuon n Roll

 9 năm sự nghiệp, từ niềm đam mê kết nối và chia sẻ, anh là người sáng lập và là Hội trưởng của Hội đầu bếp Hà Nội.

2 cuốn sách anh viết, từ cuốn sách đầu tay “Trái tim của Chef” đến cuốn “Chef – Đầu bếp chuyên nghiệp” đều nhận được sự yêu mến của độc giả và đánh giá cao từ giới chuyên môn. Cả hai cuốn sách đều đã được tái bản để phục vụ độc giả.

1924396_825698827452521_2288839303457440397_n

IMG_1195

Hai cuốn sách của Hungazit Nguyễn

 Nguyễn Mạnh Hùng bằng những nỗ lực của bản thân đã xây dựng nên một thương hiệu – Hungazit Nguyễn. Anh nhận được sự quan tâm và ghi nhận xứng đáng. Khi bạn tìm kiếm trên google với từ khóa “Hungazit”, kết quả sẽ là lượng “rating” cao cùng những bài báo, phóng sự giới thiệu Hungazit như đại diện của một thế hệ đầu bếp hiện đại.

Nếu như mỗi người có một nơi để thuộc về thì Hungazit đích thực là người đàn ông của bếp. Với anh, bếp là sự nghiệp, là đam mê. Tin rằng với đam mê bền bỉ dành cho nghề nghiệp nhiều vất vả và hi sinh này, Hungazit sẽ đem đến thật nhiều bất ngờ với những dự án trong tương lai. Tin rằng anh sẽ tiến xa hơn nữa trên con đường sự nghiệp.

Vũ Thủy

Ảnh: Facebook

3356 Lượt xem 282 lượt xem trong ngày
Share on Google+0Pin on Pinterest0Share on LinkedIn0Share on Facebook0