Hãy đặt bánh mỳ ở trên bàn, s’il vous plait! | 1800ForBail
Hãy đặt bánh mỳ ở trên bàn, s’il vous plait!

Khi dùng bữa với các vị khách đến thăm thú nước Pháp, một trong những điều tôi để ý thấy chính là ngay sau khi họ lấy một mẩu bánh mì từ chiếc giỏ bánh lúc nào cũng được đặt trên bàn ở các quán café và nhà hàng, họ bắt đầu nhìn quanh – hơi lo lắng một chút – để tìm chỗ đặt nó lên. Khi cuộc trò chuyện tiếp diễn, tôi cảm nhận được ánh mắt họ quét qua mặt bàn một cách lo lắng, đảo qua đảo lại, tìm kiếm một thứ gì đó –  dĩa đựng, tấm ván, khăn ăn thừa…bất cứ thứ gì để đặt miếng bánh của họ.

 

16201026019_70fa9c36d4

Sau cùng, họ quyết định đặt nó lên lề đĩa hoặc tô của mình bởi đó có vẻ là lựa chọn duy nhất khả thi. Nhưng việc này cũng chẳng dễ gì do độ nghiêng của phần cạnh đĩa. Tâm trí các vị khách tiếp tục quay mòng mòng khi tính nhẩm trong đầu nhằm tìm ra góc độ chính xác để đặt bánh lên đĩa, thường là gần với mép để có chỗ cho miếng bánh bám vào (do những chiếc đĩa sứ này cực kỳ trơn), trong khi nỗ lực ra bộ điềm nhiên và bình thản. Nhưng rất nhanh sau đó, những miếng bánh mì bắt đầu tuột khỏi thành đĩa và họ liên tục phải nhấc chúng lên để chúng khỏi dính vào thức ăn, hoặc tệ hơn, để chúng khỏi rơi xuống bàn.

Song, ở Pháp, bánh mỳ thực ra được đặt trực tiếp lên bàn, trừ trường hợp bạn dùng bữa trong những nhà hàng hạng sang nơi bạn không những có đĩa đựng bánh mỳ mà còn được phục vụ bơ kèm theo nữa. (bánh mì được dùng kèm với bữa ăn và nước sốt, vì vậy không phải là một món riêng, do đó ở Pháp bánh mỳ không thường xuyên có bơ đi kèm, trừ khi bạn đến những nhà hàng sang trọng hay khi bạn gọi món hàu – món ăn đi kèm bánh mỳ lúa mạch và bơ mặn, khi ấy bạn có thể quết bơ lên bánh tùy thích)

16184577288_9de7ee3527_b

Tôi sẽ không bàn luận về vấn đề vệ sinh trong việc này nhưng khăn bếp cũng khá là khả  nghi, đặc biệt là những chiếc đã được dùng đi dùng lại để lau bàn suốt cả tối. Nhưng tôi mới chỉ bị tào tháo đuổi năm hay sáu lần kể từ khi định cư ở Pháp và tôi không thể nói chắc rằng bánh mỳ có đúng là thủ phạm hay không.

Điều thú vị là, các tiệm bánh không dùng gì khác ngoài tay trần để cầm bánh mỳ. Lần duy nhất tôi thấy một người viện đến một dụng cụ khác để lấy bánh đưa cho khách hàng là trong một bộ phim lý thú ca ngợi vẻ đẹp của nền ẩm thực Pháp vào dịp nó được trao danh hiệu di sản văn hóa thế giới của UNESCO và người bán hàng trong tiệm bánh xuất hiện trong bộ phim đã dùng kẹp để gắp bánh lên. Tôi không bận tâm chuyện người khác dùng tay cầm bánh mỳ của mình, trừ khi họ hắt xì vào tay họ trước đó. Nếu chuyện đó có xảy ra, điều đầu tiên tôi làm khi về nhà là đặt nó vào nồi hấp trước khi bắt đầu ngấu nghiến.

 (Nếu bạn cảnh giác giống tôi, bạn nên biết rằng các nhà hàng tái chế bánh mì. Những miếng bánh còn thừa trong giỏ sau khi bạn ăn xong sẽ được chất thêm bánh vào nếu cần thiết và mang đến chiếc bàn kế tiếp. Phải chăng đó là lý do tại sao chuyên gia bánh mì đáng kính người Pháp, giáo sư Steven L. Kaplan tự chuẩn bị bánh mì cho mình khi đi ăn ngoài.

16370487511_9b9b15a56f_b

Ở Pháp, bánh mì là một phần thiết yếu của bất cứ bữa ăn nào, không chỉ một bữa ăn thuần Pháp. Tôi đã từng được phục vụ hamburger kèm theo bánh mì tại các quán café (một chuyện hết sức bình thường, đó từng là bữa ăn ở quán café Paris trong sự kiện “Ngày hội nông nghiệp” năm ngoái tổ chức tại Paris, bởi đó là món ăn đại diện cho Paris), và đã có lần tôi chứng kiến một anh chàng người Pháp ở một tiệm ăn Trung Hoa vui vẻ thưởng thức bữa ăn với một ụ cơm trong khi vẫy gọi cô bồi bàn để xin thêm chút bánh mỳ. Tôi không thể trách gì họ, bởi tôi cũng yêu thích và trông đợi được phục vụ bánh mì mọi lúc.

Nhưng tôi sẽ không kỳ vọng có một đĩa đựng bánh mì, và bạn cũng nên như vậy (đừng làm như vị giáo sư ở trên bằng cách tự mang đĩa đựng bánh mì cho riêng mình. Nếu bạn có ý định mang theo bánh mì của mình giống như ngài ấy, hãy chuẩn bị tinh thần đón nhận vài câu châm chọc). Xin bạn hãy đơn giản chấp nhận rằng bánh mì được đặt ngay trên bàn, vậy thôi. Hãy cầm miếng bánh đó lên, xé nó ra, hít hà hương men thơm lựng khi chiếc bánh hé mở. Tận hưởng lớp cùi giòn rụm khi bạn cắn một miếng .. và khi đến lúc phải đặt nó xuống, hãy dũng cảm đặt miếng bánh ngay trên bàn. Nơi nó thuộc về.

Nguồn: http://www.davidlebovitz.com

Biên dịch: Vân Anh

844 Lượt xem 36 lượt xem trong ngày
Share on Google+0Pin on Pinterest0Share on LinkedIn0Share on Facebook0