Recipes
CREMA INGLESE – SỐT KEM TRỨNG
Đây là một loại kem trứng (custard) lỏng mà ta có thể rưới lên món tráng miệng – một góc bánh sô cô la hay khoanh bánh táo, khi ấy crema inglese sẽ uốn mình thành một thảm sốt mềm mượt, lộng lẫy, hòa ca cùng với vụn bánh và nước quả tiết ra từ món tráng miệng. Crema inglese cũng không kém phần duyên dáng nếu đi kèm với hoa quả đó nha.
Chuẩn bị

Dựa trên công thức của Luca Montersino và cách làm của Philippa Sibley

Cho ra khoảng 2 cups thành phẩm

Nguyên liệu:

  • 450g sữa tươi nguyên kem (whole milk)
  • 50g single cream (kem tươi có hàm lượng chất béo thấp, khoảng 18%)
  • 3 lòng đỏ trứng – dùng trứng cỡ trung bình/lớn (60g cả quả)
  • 60g đường
  • ½ quả vanilla, cạo hạt ra khỏi vỏ
Cách làm

Cách làm:

Đun nóng sữa và kem tươi trong nồi cho đến khi hỗn hợp nóng lên nhưng chưa đến mức sôi (đun đến khi bạn thấy các bong bóng nhỏ nổi lên quanh mép nồi). Cho hạt và vỏ quả vanilla vào nồi.

Khi sữa đã nóng, trong một tô khác, dùng  dụng cụ đánh trứng cầm tay đánh trứng và đường cùng nhau cho đến khi hỗn hợp đặc và có màu vàng nhạt.

Cho một lượng nhỏ (khoảng ½ cup) hỗn hợp kem + sữa nóng vào trứng, vừa đổ vừa khuất, sau đó đổ hỗn hợp này ngược trở lại vào nồi với phần kem + sữa còn lại và trộn đều. Tôi thường đổi sang dùng một chiếc thìa gỗ ở bước này.

Khuấy từ từ và liên tục ở mức nhiệt thấp cho đến khi kem hơi đặc lại. Bạn cần thao tác cho đến khi thấy xuất hiện một sự thay đổi rất nhỏ mà thôi: nếu là lần đầu tiên thì có thể sẽ tương đối khó để nhận biết điểm này. Thành phẩm cần lỏng gần giống như single cream vậy. Sốt kem trứng phải có thể bao một lớp mỏng quanh đuôi thìa và khi bạn quét ngón tay qua thìa, đường vạch cần giữ nguyên hình dạng. Tắt bếp và trút hỗn hợp vào một tô khác và làm nguội sốt nhanh nhất có thể – nếu được, bạn hãy đặt tô vào một tô lớn hơn có chứa một nửa là đá viên để giúp hỗn hợp lạnh nhanh hơn. Một khi kem trứng đã nguội, vớt vỏ quả vanilla ra.

Bảo quản trong lọ hoặc bình kín ở tủ lạnh trong ba ngày.

Nguồn: emikodavies.com

Biên dịch: Vân Anh

1661 Lượt xem 80 lượt xem trong ngày
Share on Google+0Pin on Pinterest0Share on LinkedIn0Share on Facebook0
Tag