Recipes
CHOCOLATE MARBLE CAKE
Marble cake - một loại bánh đơn giản, dễ làm, không cầu kỳ, không cần kem, chẳng cần trang trí mà vẫn có vẻ hấp dẫn riêng. Bánh thơm nhẹ mùi chocolate quyện với vị béo ngậy, thơm phức của bơ…Thật đáng thử dịp cuối tuần phải không bạn.
Chuẩn bị

Nguyên liệu

Phần bánh:

  • 100g sô cô la ngon (loại bittersweet)
  • 4 trứng
  • 220g đường
  • 120 ml sữa chua hoặc buttermilk hoặc kem tươi
  • 220g bột
  • 2 thìa cà phê bột nở
  • 120g bơ, đun chảy và để nguội (cho thêm một nhúm muối nếu bạn dùng bơ nhạt)
  • 1 thìa cà phê chiết xuất vanilla
  • 1 thìa canh hạt ca cao (cacao nibs) không bắt buộc

Phần sirô:

  • 40 ml nước
  • 1 thìa canh rượu cacao cacao liqueurhoặc rượu mùi/ rượu brandy tùy theo ý muốn (không bắt buộc)
  • 15g đường
Cách làm
  1. Làm nóng lò đến 165°C (330°F) . Bạn có thể tận dụng lò nướng được làm nóng sẵn để đun chảy bơ. Lấy chút bơ đun chảy quét lên một khuôn bánh. Tôi dùng khuôn kích cỡ 9 x 26 cm (3 1/2 by 10 1/4 inch), nhưng bạn cũng có thể dùng loại 12.7 x 22.8 cm (5 x 9 inch), miễn khuôn có thể tích khoảng 1.6 lít là được.
  2. Đun chảy sô cô la trong một cái nồi de đúp (double boiler) hoặc trong lò vi sóng, để sang một bên. Trộn bột với bột nở và để sang một bên.
  3. Chuẩn bị song song hai phần bột, trong tô trộn đầu tiên, đánh hai trứng với một nửa lượng đường. Thêm một nửa chỗ sữa chua vào và đánh đều. Trong tô trộn thứ hai, đánh tan hai quả trứng với phần đường còn lại, và cho phần sữa chua còn lại vào trộn đều.
  4. Trộn một nửa hỗn hợp bột vào phần hỗn hợp đầu tiên, sau đó trộn vào nửa phần bơ đun chảy và vanilla, chú ý không trộn quá tay. Dùng kĩ thuật fold để trộn phần hỗn hợp bột còn lại vào hỗn hợp thứ hai, sau đó thêm phần bơ còn lại và chỗ sô cô la đun chảy vào.
  5. Đổ một phần ba hỗn hợp vanilla vào khuôn nướng đã chuẩn bị sẵn. Trút nửa hỗn hợp sô cô vào, và rắc hạt ca cao lên nếu sử dụng. Lại cho một phần ba hỗn hợp vanilla vào, rồi trút phần hỗn hợp sô cô la còn lại lên trên. Rắc phần hạt ca cao còn lại lên, và trút phần hỗn hợp vanilla còn lại lên trên.
  6. Nướng trong 45 đến 50 phút, nếu tăm cắm vào bánh mà rút ra sạch tức lá bánh đã chín.
  7. Trong khi bánh đang được nướng, cho các nguyên liệu của phần sirô vào một nồi nhỏ rồi đun ở mức nhiệt trung bình. Đun sốt đến gần sôi rồi tắt bếp và để sang một bên.
  8. Sau khi bánh nướng xong, quết sirô lên bánh cho đến khi hết sirô. Để bánh nghỉ trong 30 phút, sau đó gỡ bánh khỏi khuôn và để nguội trên giá. Dùng bánh khi hơi âm ấm hoặc ở nhiệt độ phòng.
832 Lượt xem 1 lượt xem trong ngày
Share on Google+0Pin on Pinterest0Share on LinkedIn0Share on Facebook0
Tag