CHIẾC BÌNH CŨ VÀ KỈ NIỆM TUỔI THƠ

          Tôi lưu giữ trong hồi ức rất nhiều hoài niệm về các buổi đi picnic, cả khi còn nhỏ và lúc đã trưởng thành; và, gần đây khi bố mẹ tôi ngỏ ý tặng tôi chiếc bình giữ nhiệt Thermos cũ để dùng trong tạo hình món ăn, ngay khi tôi nhận ra đó là chiếc bình nào, những kỉ niệm chợt ùa về…  Tôi không chắc về tuổi đời chính xác  của chiếc bình này, và bố mẹ tôi cũng vậy, song, tôi có thể nhớ rõ ràng gia đình chúng tôi đã dùng nó vào khoảnh khắc và nơi chốn nào. Kí ức đầu tiên của tôi về chiếc bình này là hồi còn rất nhỏ, học ở trường mầm non tại Hồng Kông; chúng tôi đi picnic gần như mỗi tuần, thường là lúc cha tôi không bận việc và điểm picnic ưa thích của chúng tôi là núi Tai Mo Shan, ở vùng New Territories của Hồng Kông.Thậm chí giờ đây, thỉnh thoảng khi khép mắt lại, tôi vẫn có thể cảm nhận được cơn gió nóng thoảng qua trên khuôn mặt cùng tiếng cỏ khô xào xạc, như thể tôi đang quay trở lại nhiều năm về trước…….và khoảnh khắc nửa mơ nửa tỉnh khi mẹ (hoặc cha) gọi hai chị em dậy để dùng bữa, và tôi sẽ rời khỏi tư thế “ngắm biển mây” lười nhác để chạy ào đến xem mẹ tôi đã chuẩn bị và đóng gói những món ăn hấp dẫn nào.

Cheese-Onion-and-Potato-Pasties-4-600x488

          Ngay khi buổi picnic kết thúc, mẹ tôi sẽ mang ra một vài chiếc bánh ngọt tự làm và chúng tôi sẽ cùng thưởng thức một tách trà ấm nóng, ngọt ngào từ chiếc bình cũ này.  Dù đã cũ mèm và không còn chiếc cốc đi kèm, chiếc bình Thermos này vẫn là hiện thân của không ít những kỉ niệm, và tất cả đều là những hồi ức hạnh phúc, tôi nghĩ vậy. Chính bề ngoài xước xát và lớp đáy bị lõm vào hàm chứa những câu chuyện và kỉ niệm gia đình đầy niềm vui… và dù rằng giờ tôi không thêm đường khi uống trà, tôi vẫn nhớ thứ trà ngọt ngào được rót từ chiếc bình này và nhớ rằng mình đã cảm thấy người nhớn ra sao khi được thưởng trà cùng cha mẹ! Bình giữ nhiệt cũng có, khi tôi tìm hiểu về công ty Thermos, tôi tìm thấy chiếc bình y hệt được trưng bày ở bảo tàng V and A tại London! Có vẻ như cha mẹ tôi đã đi theo hơi hướng thời thượng của những năm 50 và chọn được chiếc bình mang dáng dấp của một biểu tượng phong cách trong các chủng loại bình giữ nhiệt!

VAflask

          Quay trở lại với công thức của tôi hôm nay, bánh khoai tây, hành và phô mai: đây là loại đồ ăn mẹ tôi hay làm cho các buổi picnic của gia đình và chúng là loại pie yêu thích của tôi. Những chiếc bánh nhỏ xinh được làm từ khoai tây nghiền, hành, phô mai mature Farmhouse cheddar với nguyên liệu nêm nếm chính là chút bột mù tạt Anh Quốc (English mustard powder). Chúng cực kỳ lý tưởng cho các buổi picnic hay những hộp đồ ăn trưa, cũng như bữa trưa gia đình và bữa ăn nhẹ.

          Bánh khoai tây, hành và phô mai

Cheese-onion-and-potato-pasties-600x435

Công thức Bánh khoai tây, Hành và phô mai: http://ilovecookbooks.vn/banh-khoai-tay-hanh-va-pho-mai/

          Bạn có thể trữ đông những chiếc bánh nhân thịt này sau khi chúng được nướng chín, dù theo tôi thì trữ đông bánh chưa nướng sẽ tốt hơn. Bạn có thể dùng bất cứ loại phô mai nào tùy thích, nhưng đối với tôi phô mai mature Farmhouse Cheddar loại ngon là lựa chọn tuyệt nhất để làm nổi bật hương vị và cá tính của món ăn. Hôm nọ tôi đã làm một mẻ bánh này và tôi không kìm được phải khoe ra chiếc bình Thermos đáng yêu của mình, như bạn thấy trong hình… Đáng tiếc là chiếc cốc đi kèm đã mất và phần nắp bị lỏng,  vì vậy nó không giữ nhiệt được nữa, nhưng, tôi vẫn giữ nó để nhớ về thời thơ ấu hạnh phúc, và sự hiện diện của chiếc bình gợi nhắc tôi về rất nhiều những buổi picnic gia đình, cả ở Anh cũng như ở nước ngoài.

Nguồn: http://www.lavenderandlovage.com

Biên dịch: Vân Anh

744 Lượt xem 1 lượt xem trong ngày
Share on Google+0Pin on Pinterest0Share on LinkedIn0Share on Facebook0
Tag