Bread baking tips

Vào những buổi chiều rảnh rỗi, còn gì tuyệt vời hơn khi bạn tự tay làm những ổ bánh mì và cùng thưởng thức với gia đình.  Để làm thành công bánh mì, ngoài việc có công thức bánh thì kinh nghiệm và kĩ năng còn quan trọng hơn tất cả. Với những lần thử đầu tiên, các bạn có thể chưa có được chiếc bánh ưng ý 100%. Tuy nhiên, đừng nản lòng. Chỉ cần nắm vững những quy tắc cơ bản sau đây là bạn có thể làm thành công rồi.

Hãy cùng bắt tay vào làm bánh để mùi bánh mì thơm phức lan tỏa khắp gian bếp của bạn nào!

0

Kĩ thuật: Kích men

1

Hòa tan men với một lượng nước ấm. Vì men hoat động tùy theo nhiệt độ nên nhào và ủ bột bánh, nhiệt độ phù hợp sẽ giups bột bánh nở nhanh hơn. Men hoạt động tốt nhất ở nhiệt độ 25 -30 độ C. Chú ý: Nếu nước quá nóng có thể “giết chết” men. Nếu nước quá lạnh, men sẽ không được kích hoạt

 

2

Kiểm tra hoạt động của men. Để hỗn hợp nghỉ trong 5 – 10 phút cho đến men nổi như gạch cua là được. Mẹo : Có thể thêm đường hoặc mật ong để kích men nhanh hơn.

Lưu ý: Một vài thông tin về nguyên liệu :

Men là các loài nấm đơn bào, được sử dụng để giúp cho sự  lên men của bánh. Chúng khác với bột nở. Có các loại chính: men tươi, men khô cần kích hoạt, men khô không cần kích hoạt,

  • Với men không cần kích hoạt

Men có màu be, nhỏ xíu như hạt cát. Điểm cộng của loại men này là sử dụng trực tiếp khi nhồi bột mà không cần phải qua thời gian kích hoạt. Thông thường, ta sử dụng: men instants để làm bánh mì.

  • Với men cần kích hoạt

Men khô có dạng hạt nhỏ, kích cỡ giống giống như hạt bột báng, nhưng có màu nâu nâu.

Men tươi thường ở dạng nén, có 28-35% chất khô, rất dễ vỡ vụn do đó men tươi rất dễ kết hợp vào các nguyên liệu khác trong quá trình nhồi bột.

Kĩ thuật: Tạo độ xốp cho bánh

3

Trộn bột vào hỗn hợp men . Để bánh mi được xốp, việc trước tiên hãy kích men trong một tô lớn. Sau khi kích men thành công, cho bột và những nguyên liệu khác trong công thức và trộn bằng Spatula cho đến khi hỗn hợp mịn.Lưu ý: Không cho muối trực tiếp vào men, bởi muối có thể làm “chết” men.

4

Phủ kín và để hỗn hợp bột nghỉ. Nên phủ bằng lớp màng bọc thực phẩm và để trong vòng khoảng 3 giờ ở nhiệt độ phòng mát hoặc trong ngăn mát tủ lạnh. Kiểm tra hỗn hợp phồng to hơn và có mùi hơi chua lên men là đạt.

5

Nếu hỗn hợp bột không có bọt khí và mùi hơi chua. Hãy bắt đầu làm lại từ đầu

Kĩ thuật : Trộn và nhào

Bạn có thể trộn và nhào bánh mì bột bằng tay, hoặc sử dụng một máy trộn để tiết kiệm thời gian nhé.

Nếu làm bằng tay, bạn có thể làm theo các bước dưới đây.

6

Trộn bột. Sử dụng một dụng cụ trộn bột ( Spatula) hoặc bằng tay, trộn bột cho đến khi nó tạo thành một khối thô. Dùng màng bọc thực phẩm bọc khối bột và để nghỉ 10-15 phút.

7

Nhào bột. Rắc một lớp bột áo trên bàn, cho hỗn hợp bột ra và nhào bằng lòng bàn tay nối với cổ tay : để đẩy bột ra xa bạn và sau đó kéo chúng lại bằng ngón tay của bạn.Đập bằng tay và lặp lại cho đến khi bột mịn và đàn hồi trong khoảng 5-7 phút.

8

Đặt hỗn hợp vào bát có phết dầu . Nặn hỗn hợp bột thành khối tròn rồi đặt vào bát có phết dầu rồi bọc kín lại bằng màng bọc thực phẩm.

Nếu trộn bằng máy, hãy làm theo các bước sau :

9

Cho nguyên liệu vào máy trộn. Cho hỗn hợp sệt vào máy trộn, thêm bột mì và các thành phần khác trong công thức.

10

Nhào bột . Bật máy trộn tốc độ thấp và nhào, thêm bột nếu cần thiết, cho đến khi bột không bị dính. Tiếp tục nhào cho đến khi mịn và đàn hồi trong khoảng 5-7 phút.

11

Đổ bột vào bát có phết dầu. Đổ bột ra và nặn thành khổi tròn rồi đặt chúng vào một bát phết lớp dầu và bọc lại bằng màng thực phẩm.

Kiểm tra bột và tạo hình

12

Hỗn hợp bột nở gấp đôi . ủ bột trong nhiệt độ ấm, khoảng 30 – 60 phút đến khi bột nở gấp đổi.

13

Làm giảm bóng khí .Dùng tay đấm vào bột để bột thoát khí. Sau đó, chia bột thành từng khối.

14

Tạo hình. Sử dụng một con dao sắc để cắtchúng. Những khối bột chưa sử dụng đến bạn phủ lên chiếc khăn ẩm để tránh chúng bị khô.

15

Sáng tạo hình dạng bánh mì theo cách ban muốn

Rạch bánh mì

16

Sau khi đã nặn thành hình, dung lưỡi dao sắc rạch bánh theo chiều dài, chú ý nghiêng dao một góc khoảng 45 độ , xịt đẫm nước vào bánh, đặc biệt chỗ vết rạch.

Chú ý : Không rách quá sâu, làm cho 2-5 khe tùy thuộc vào vào ý bạn.

Bật lò ở 175 độ, nướng bánh khoảng 15 -20 phút cho đến khi bánh vàng như ý thì lấy ra.

Chúc mừng bạn đã có những ổ bánh mì thơm ngon.

Nguồn : http://blog.williams-sonoma.com/bread-baking-tips/

1693 Lượt xem 153 lượt xem trong ngày
Share on Google+0Pin on Pinterest0Share on LinkedIn0Share on Facebook0
Tag