BỐ GIÀ ANTHONY BOURDAIN SAY MÊ ẨM THỰC VIỆT

“Việt Nam như một hành tinh khác, một hành tinh nhiều món ngon, đã hút tôi vào và không bao giờ thả ra”, đầu bếp lừng danh thế giới ăn bún chả với Tổng thống Mỹ tối 23/5 chia sẻ.

Anthony Bourdain đã tự đi xe tới ăn tối với Tổng thống Obama tại quán bún chả Hương Liên ở phố Lê Văn Hưu (Hà Nội). Kênh CNN đưa tin, những cảnh quay trong quán bún chả tại Hà Nội sẽ được phát sóng trongAnthony Bourdain: Part Unknown, chương trình nổi tiếng về du lịch và ẩm thực trong tháng 9.

anthonybourdain_1

 Ẩm thực Việt trong mắt Athony Bourdain

“Tôi thực sự say mê Đông Nam Á. Tôi mê hương vị, cảnh sắc và con người Việt Nam, Malaysia, Indonesia. Chuyến đi đầu tiên đến Việt Nam đã thực sự thay đổi cuộc đời tôi, có thể vì mọi thứ quá mới mẻ và khác biệt so với những gì tôi đã biết, so với thế giới tôi lớn lên. Món ăn, văn hóa, phong cảnh và hương vị hòa quyện đến không thể tách rời. Việt Nam như một hành tinh khác, một hành tinh có rất nhiều món ngon, hút tôi vào và không bao giờ thả ra” – ông chia sẻ trên CNN Travel.

bun cha

Tổng thống Mỹ Obama và ông Anthony uống bia khi ăn bún chả Hà Nội. Ảnh trên trang Instagram của nhiếp ảnh gia Pete Souza.

“Đầu bếp bố già” này cũng tiết lộ, ông thích nhất là được ăn món ăn đường phố ở những nước như Mexico, Việt Nam. Ông nói: “Tôi thích phở Việt, cơm gà Singapore và bánh tacos của Mexico. Các món đều ngon tuyệt”. Ông cũng cho biết ông rất thích ăn phở, yêu thích những khách sạn cổ điển ở Việt Nam như Metropole, Majestic Sài Gòn.

Đại sứ Việt Nam tại Australia chia sẻ: “Bác này thích bún chả, phở, bia Hà Nội, cà phê sữa đá và đạp xích lô. Cơ hội tuyệt vời quảng bá cho Việt Nam”.

Anthony Bourdain  và niềm đam mê ẩm thực

Anthony là một đầu bếp, tác giả viết sách ẩm thực, và là nhân vật truyền hình nổi tiếng ở Mỹ. Từ nhỏ, ông khá nổi loạn và quậy phá. Lớn lên, ông không theo con đường mà cha mẹ định hướng, mà hướng đam mê tới ngành công nghiệp ẩm thực, ban đầu chỉ là sở thích ăn uống, sau đó là đam mê và gắn bó không thể từ bỏ.

Ông tốt nghiệp Viện Ẩm thực Mỹ năm 1978, và làm nhân viên phụ việc tại nhiều cửa hàng trước khi trở thành bếp trưởng tại Brasserie Les Halles vào năm 1998.

Sau khi ghi được tiếng vang với cuốn sách đầu tiên vào năm 2000 – Kitchen Confidential: Adventures in the Culinary Underbelly, Anthony trở thành cái tên quen thuộc trong nhiều chương trình truyền hình. Ông đặt chân tới khắp các địa điểm xa xôi trên thế giới và khám phá phong cách ẩm thực bản địa.

mien ga

Anthony khoe ảnh bữa trưa 23/5 ở Hà Nội: món miến gà

Ông đồng thời cũng là “host” của một loạt seri truyền hình nổi danh:

A Cook’s Tour (2002–2003)
No Reservations (2005–2012)
The Layover (2011–2013)
Parts Unknown (2013– nay)

Anthony Bourdain: Parts Unknown (Tạm dịch: Anthony Bourdain: Những vùng đất xa lạ) là một chương trình du lịch và ẩm thực của Mỹ phát trên kênh truyền hình CNN, với tập đầu tiên lên sóng ngày 14/4/2013.

Trong loạt Parts Unknown mùa thứ 4 năm 2014, Anthony đã tới Huế, ghi hình cho tập 5. Tại đây, ông thưởng thức nhiều đặc sản xứ Huế như bún bò, cơm hến, bánh bèo, bánh bột lọc ở quán ăn ven đường và nhà hàng. Ông cũng đã tới thăm chợ Đông Ba, thưởng thức ẩm thực cung đình Huế ở nhà một nghệ sĩ và tham quan làng chài.

Clip Anthony ăn cơm hến, bánh bèo Huế xuất hiện trên CNN:

YouTube Preview Image

Ẩm thực Việt – từ Việt Nam ra thế giới

Không ít lần ẩm thực Việt đã làm nức lòng những đầu bếp trứ danh thế giới. Món hủ tiếu Việt Nam đã hoàn toàn chinh phục vị đầu bếp tài ba và cực kì khó tính Gordon Ramsay của Master Chef: “Nó thật thú vị, thật ngon và đây là hương vị lần đầu tiên tôi được nếm”. Năm ngoái, trên CNN cũng có một bài bình chọn  khẳng định rằng “Bánh xèo là một trong những món ăn ngon nhất Việt Nam. Năm nay, câu nói của Anthony rằng: “Bún bò Huế là món súp ngon nhất trên Thế giới mà tôi từng thưởng thức” trên sóng truyền hình uy tín của thế giới, đã giúp món bún bò Huế của Việt Nam được càng nhiều người nước ngoài tò mò và yêu thích.

bun bo

Anthony thử món bún bò Huế ở ngay tại chợ Đông Ba.

bun bo hue

Tô bún bò Huế được CNN ghi hình và giới thiệu.

Với hồn cốt là sự tinh tế và dân giã, ẩm thực Việt luôn khẳng định giá trị nổi bật không – trộn – lẫn của mình. Cùng sự ghi nhận của những đầu bếp và giới chuyên môn hàng đầu trên thế giới, ẩm thực Việt là nhân tố quan trọng dựng xây nên một tư thế văn hóa Việt.

1837 Lượt xem 1 lượt xem trong ngày
Share on Google+0Pin on Pinterest0Share on LinkedIn0Share on Facebook0