Recipes
BÁNH GẠO NẾP PHỦ CARAMEL NƯỚC CỐT DỪA
Hương dừa nướng thoảng qua không gian khi tôi mở nắp lọ latik (vụn cốt dừa nướng) tự làm. Ngay lập tức, nó làm tôi thòm thèm chiếc bánh biko mới nướng đặt trên quầy bếp. Tôi đang đợi cho bánh nguội đi và giờ thì tôi không kiên nhẫn thêm được giây nào nữa. Trong khi những giọt cà phê rơi tí tách trong chiếc máy pha cà phê hình đồng hồ cát, tôi hào hứng với lấy đĩa và dĩa. Tôi cắt ngang lớp caramel tuyệt đẹp phía trên chiếc bánh và có thể ngửi thấy hương lá dứa thơm lừng; nó càng làm tôi háo hức hơn nữa. Tôi rắc những mẩu latik giòn rụm lên trên và tự rót cho mình một tách cà phê. Vụn nước cốt dừa nướng giòn rụm. Nước cốt dừa nấu thành caramel thơm ngậy. Bánh gạo nếp. Mỗi lần cắn một miếng, tôi trôi dạt đi trong niềm hạnh phúc thuần khiết.

Khi tôi nghĩ về biko, tôi nhớ đến mẹ tôi và những lần hai mẹ con đi chợ cùng nhau khi tôi còn nhỏ. Sau khi dạo quanh ma trận những gian hàng của khu chợ và chất đầy túi với cá nguyên con, thịt lợn và nông sản tươi, chúng tôi sẽ ghé qua chỗ người bán bánh gạo yêu thích của mình và mua bánh gạo cho mọi người ở nhà – tất cả được bọc trong lá chuối quét dầu dừa đặt trên những chiếc giỏ tre rộng và nông. Một đĩa đầy ụ bánh gạo luôn ngự trị trên bàn bếp nhà chúng tôi những sáng thứ bảy. Và nó luôn luôn là thứ để trông ngóng mỗi cuối tuần. Bây giờ cũng vẫn như vậy.

Khi làm biko, tôi dùng công thức của Gerry Gelle và thêm lá dứa để tăng vị thơm, mật mía để tạo màu sắc cho bánh. Cách làm món bánh gạo này rất đơn giản và nó cực kỳ hợp với latik tự làm. Thưởng thức bánh cùng cà phê hoặc thời thượng hơn nữa thì dùng kèm với kem dừa.
Chuẩn bị

Phần bánh gạo:

  • 2 cup nước cốt dừa
  • 2 cup nước
  • 2 cup gạo nước
  • 2 thìa canh cốt lá dứa
  • ½ cup đường nâu
  • ¼ cup bơ, ở nhiệt độ phòng và cộng thêm một chút nữa để quét khay bánh

Phần cốt dừa caramel phủ bên trên:

  • 1 cup nước cốt dừa
  • 1 cup sữa đặc
  • 1 thìa canh mật mía (không bắt buộc)
  • 2 thìa canh nước cốt là dứa (không bắt buộc)
Cách làm

Làm nóng lò ở 300F. Quét một lượng bơ hào phóng lên một khay nướng kích cỡ 11×7 inch và để sang một bên.

Trộn nước cốt dừa, nước và cốt lá dứa trong một nồi lớn. Thêm gạo nếp vào, đun sôi hỗn hợp và sau đó đun liu riu ở mức nhiệt trung bình hoặc thấp, khuấy liên tục để gạo khỏi bị cháy. Đun cho tới khi gạo gần khô, khoảng 15-20 phút. Tắt bếp đi và thêm đường nâu, bơ.

Trút phần gạo vào trong khay nướng. Dàn đều hỗn hợp và nướng trong 20 phút.

Trong khi đó, trộn sữa đặc, nước cốt dừa, mật mía và cốt lá dứa trong một cái chảo. Đun ở mức nhiệt vừa hoặc thấp, đảo liên tục cho đến khi hỗn hợp sánh như mứt, mất khoảng 30 phút.

Lấy bánh ra khỏi lò. Tăng nhiệt độ lên 350F. Dàn đều một lượng caramel hào phóng lên bánh và nướng trong 15 phút nữa. Hạ vỉ nướng xuống nấc thấp hơn và nướng vàng lớp trên trong vài phút.  

Cắt bánh thành các miếng vuông và rắc latik lên trên hoặc thời thượng hơn, dùng kèm với kem dừa.

913 Lượt xem 1 lượt xem trong ngày
Share on Google+0Pin on Pinterest0Share on LinkedIn0Share on Facebook0
Tag