9 nguyên liệu căn bản của nghệ thuật nấu nướng Tây Ban Nha

Tủ bếp của người Tây Ban Nha có thể không đồ sộ, song chúng lấp lánh tiềm năng sáng tạo vô hạn. Chỉ với một vài nguyên liệu căn bản làm nền tảng, những đầu bếp xứ sở bò tót có thể dựng nên cả một thế giới mênh mông ngập trong vô vàn món ăn tuyệt hảo.

Bạn sẽ không bắt gặp nhiều loại đồ ăn đóng hộp, đóng chai hoặc đã qua chế biến trong gian bếp của người Tây Ban Nha. Ở đất nước này, nguyên liệu tươi nắm quyền lực tối cao và đồ ăn đóng gói nấu vẫn là cái gì đó hiếm hoi. Thay vào đó, thịt, rau tươi và một vài loại gia vị cơ bản mới là lựa chọn của họ.

Tuy đồ ăn giữa các vùng miền và thành phố có sự khác biệt lớn, có chín nguyên liệu đóng vai trò trụ cột trong nghệ thuật nấu ăn, từ La Coruña đến Cadiz.  Bất cứ đầu bếp Tây Ban Nha nào cũng sẽ lúng túng nếu thiếu chúng!

1. Muối

1

Vốn là tín đồ của hạt tiêu đen, tôi vẫn chưa hết sốc trước lượng muối người Tây Ban Nha sử dụng trong nấu ăn. Trung bình một người Tây Ban Nha tiêu thụ 2,8 pound muối trong một năm! Sự hiện diện của muối lớn đến nỗi, trên thực tế, ở nhiều gian bếp bạn sẽ thấy lọ tiêu được thay bằng một lọ muối khác.

Tuy muối chủ yếu được dùng để rắc lên trên bất cứ món ăn nào (và lên hầu hết các món ăn), nó có đóng vai trò chủ đạo trong một vài công thức nấu nướng của người Tây Ban Nha. Papas arrugadas của đảo Canary sẽ chỉ là món khoai tây luộc cũ mèm và đơn điệu nếu thiếu đi sự hiện diện của muối – thứ gia vị vẽ nên nét nhăn nheo cá tính cho món này.

Thịt và cá muối cũng rất phổ biến ở Tây Ban Nha, nơi mà  nhiều gia đình vẫn muối thịt bằng phương pháp cha ông  họ đã dùng trong hàng ngàn năm.

2. Paprika (bột ớt)

2

Có vô vàn cách để tận dụng paprika.. như  món cá tuyết ngâm muối này chẳng hạn. Nhắc đến gia vị kinh điển này, người Tây Ban nha hẳn phải cảm ơn Christopher Columbus, bởi chính ông là người đầu tiên đã đưa ớt  – thứ sau này trở thành paprika – đến với Tây Ban Nha vào thế kỷ 15.

Kể từ đó, thứ bột ớt này đã trở thành một trong những gia vị thông dụng nhất của Tây Ban Nha.Có ba loại paprika Tây Ban Nha phổ biển: loại ngọt, bán ngọt và loại cay.

3. Tỏi

3

Ở Tây Ban Nha, người ta thảy tỏi vào món ăn theo từng nhúm, nướng thịt với cả nhánh tỏi, đun món hầm liu riu cùng vài thìa canh tỏi hoặc nhiều hơn…và rau được điểm bằng các miếng tỏi chiên dầu oliu rắc lên trên.

4. Dầu oliu

4

Có bao giờ dầu oliu là thừa không? Với người Tây Ban Nha thì không! Đây là đất nước sản xuất dầu oliu lớn nhất thế giới và người dân nơi đây cùng với Hy Lạp tiêu thụ dầu oliu nhiều hơn bất cứ quốc gia nào khác trên thế giới . Họ dùng nó để chiên, rán, làm sốt salad và thậm chí là nướng! Thực tế là, ở Tây Ban Nha, chỉ một số ít món ăn không có dầu oliu hiện diện trên danh sách các nguyên liệu nấu nướng.  

5. Cà chua

5

Các siêu thị Tây Ban Nha thường ưu ái dành cho cà chua cả một khoảnh rộng lớn trong gian nông sản tươi – đây có lẽ là loại rau đa-zi-năng nhất ở Tây Ban Nha. Ở gian bán nông sản nơi tôi sống, có ít nhất mười loại cà chua khác nhau – tất cả đều được trồng ngay tại địa phương.

Có cà chua rafs hình thù xiên vẹo, corazon de buey kích cỡ khủng long, kumatas đỏ sậm quyến rũ. Những gian hàng chất đầy cả tá các loại oftomate frito –  thứ nước sốt cà chua làm từ cà chua chiên, dầu oliu và muối, được rưới lên tất cả mọi thứ, từ gạo cho đến steak cá hồi.

Sẵn có các chủng loại cà chua đa dạng đến vậy, các đầu bếp xứ bò Tót chế biến chúng theo vô vàn cách khác nhau. Những quả  ngon nhất chỉ đơn giản được thái hình đồng xu , rưới dầu oliu lên trên và ăn sống. Những quả khác được nạo và xếp lên bánh mì cùng với dầu oliu để làm bữa sáng. Rất nhiều cà chua được hầm cùng thịt nướng hoặc cá, hay nấu thành ti tỉ các loại nước sốt thơm ngon.

6. Dấm sherry

6

Dấm sherry là thứ vang hảo hạng của mọi loại dấm. Giống như loại rượu vang mạnh cùng tên, dấm sherry được đặt dưới sự kiểm soát nghiêm ngặt của một ủy ban kiểm định chất lượng.  Tất cả dấm sherry phải được sản xuất tại Jerez – nơi chuyên làm rượu sherry ở phía nam Tây Ban Nha và phải được ủ ít nhất sáu tháng trong các thùng rượu bằng gỗ sồi Mỹ. Phần lớn dấm loại này, được biết đến với tên gọi vinagre de Jerez  ở Tây Ban Nha được xử lý bằng hệ thống ủ kiểu solera.

Mỗi trường phái của loại dấm tinh túy này mang trong mình các cá tính riêng biệt, từ Pedro Ximénez ngọt ngào, từa tựa như sirô cho đến Reservas nhẹ và chua. Dấm sherry mang lại hương vị nồng nàn cho bất cứ món ăn nào và rất hay được dùng trong các món salad, cá và thậm chí là món tráng miệng.

(Note của người dịch: Phương pháp ủ solera là quá trình ủ các chất lỏng như rượu vang, bia, dấm… bằng cách trộn các phần với nhau sao cho thành phẩm là một hỗn hợp của các phần với thời gian ủ khác nhau, độ tuổi trung bình của thành phẩm tăng lên theo thời gian bởi quy trình được tiếp tục thực hiện trong nhiều năm – Nguồn: wikipedia)

7. Khoai tây

7

Một trong những cách tôi thích nấu khoai tây nhất là nấu chúng cùng với bạch tuộc! Khoai tây là món ăn kèm phổ biến (và duy nhất) ở tất cả các vùng miền của xứ sở này. Ở đất nước mà việc trộn lẫn thức ăn trong cùng một đĩa được coi là một sự phỉ báng, món ăn kèm rất hiếm khi xuất hiện. Nếu bạn thấy hai món ăn khác biệt trên cùng một đĩa, khả năng rất cao khoai tây là một trong số đó.  Khoai tây chiên, luộc, nướng tỏi, salad khoai tây, trứng rán khoai tây… , không có mấy người Tây Ban Nha không dùng đến khoai tây!

8. Rượu vang đỏ

8

 

Rượu vang đỏ Tây Ban Nha đóng vai trò thiết yếu trong cả nhà bếp và trên bàn ăn. Rượu vang thường được chọn làm đồ uống trong cả bữa trưa và bữa tối, hiện diện trên menu của bữa trưa tại nơi làm việc hay bữa tối trong kỳ nghỉ cùng gia đình.

Nhưng rượu vang cũng là hết sức quan trọng đối với gian bếp của người Tây ban Nha, đặc biệt là miền Bắc nơi các món hầm và thịt nướng chậm (long roast meat) là các món chủ đạo. Rượu vang mang lại nét nhấn nhá duyên dáng cho mọi món ăn từ món hầm đuôi bò kiểu Tây Ban Nha, cho đến xúc xích chorizo rán tẩm vang đỏ. Nó thậm chí còn là nguyên liệu căn bản của một trong những món tráng miệng phổ biến nhất của Tây Ban Nha vào dịp lễ Tạ ơn,  torrijas, tương tự  như bánh mì nướng kiểu Pháp nhưng được ngâm trong rượu vang đỏ pha ngọt!

9. Bánh mì tươi

9

Một bữa ăn sẽ không được coi là hoàn chỉnh nếu thiếu bánh mì. Từ những chiếc baguette màu rơm tuyệt đẹp cho đến bánh mỳ lúa mạch hogazas với sắc hương mộc mạc, bánh mỳ Tây Ban Nha là một trong các loại thực phẩm căn bản nhất và là một tạo tác tinh vi của nghệ thuật ẩm thực.

Đối với bữa trưa hay bữa tối của người Tây Ban Nha, một giỏ bánh mì quan trọng không kém gì chiếc dĩa hay lọ muối. Nhưng không giống như ở Mỹ, bánh mỳ nơi đây được thưởng thức cùng với món chính và không phải là món khai vị. Có lúc nó còn được tận dụng như một dụng cụ ăn uống: người ta dùng bánh mỳ để trút thức ăn lên nĩa và vét sạch các phần sốt ngon lành còn vương lại trên đĩa.

Nguồn: spanishsabores.com

Biên dịch: Vân Anh

1071 Lượt xem 1 lượt xem trong ngày
Share on Google+0Pin on Pinterest0Share on LinkedIn0Share on Facebook0
Tag